Đối tác chiến lược

imperia garden hà nội

CoKhi

Chế tạo thành công tàu hút bùn công nghệ khí nén dùng cho sông, hồ thoát nước đô thị
Thứ năm, 26 Tháng 11 2009 10:27
Công tác nạo vét bùn cho hệ thống các sông, hồ thoát nước đô thị là công việc rất khó khăn và vô cùng phức tạp. Lựa chọn công nghệ và thiết bị hút bùn phù hợp cho các sông, hồ đô thị cần đáp ứng được các yêu cầu:

- Tỷ lệ bùn trong hỗn hợp nạo vét cao, lượng nước theo bùn ít.

- Có thể hút được bùn ngay cả đối với lớp bùn mỏng, bùn lẫn rác, phế thải; với mực nước nông, sâu khác nhau...

- Giảm thiểu ô nhiễm môi trường khi nạo vét bùn và phù hợp điều kiện văn minh, mỹ quan đô thị.

Trên thế giới, hiện nay có 3 công nghệ nạo vét được sử dụng là công nghệ cơ khí, công nghệ thủy lực và công nghệ đặc biệt. Mỗi loại công nghệ có nhiều chủng loại thiết bị khác nhau.

Bơm hút bùn sử dụng khí nén là thiết bị thuộc loại công nghệ đặc biệt. Bơm hút bùn khí nén có nhiều ưu điểm đáp ứng được các yêu cầu trên đây.

Đây là một sản phẩm mới, công nghệ cao, lần đầu tiên được Viện Nghiên cứu Cơ khí thiết kế, chế tạo, đưa vào sử dụng tại Việt Nam. Công ty thoát nước Hà Nội đã tiếp nhận và đưa tầu hút bùn vào vận hành, sử dụng phục vụ nạo vét, duy trì hệ thống thoát nước của Thủ đô.

 

Hoạt động của hệ thống như sau:

- Khí nén được cấp từ máy nén khí 1 và qua các van 2,21 đến đồng thời cả hệ thống chân không và bộ phân phối khí.

- Khí nén đến hệ thống chân không được dẫn vào ống venturi và qua bộ giảm âm xả ra ngoài không khí. Nhờ hiệu ứng injector, chân không được tạo ra và qua van 8 dẫn đến rôto bộ phân phối 10. Rô to có hai khoang riêng biệt, một khoang chân không và một khoang khí nén. Nhờ cấu tạo đặc biệt của rôto nên khi quay, độ chân không được dẫn đến xi lanh của thân bơm tạo chân không. Vì thân bơm nối với lưỡi cắt để ngập trong bùn, bùn sẽ tự động được hút vào trong xi lanh.

- Khí nén đến bộ phân phối khí và được dẫn đến khoang khí nén của rôto. Nhờ cấu tạo của rôto nên khi quay, khí nén được dẫn đến xi lanh và đẩy bùn lên bờ.

- Quá trình hoạt động hút và xả bùn của 3 xi lanh là tự động, liên tục và luân phiên nhờ hoạt động của bộ phân phối khí. Do các xi lanh hoạt động liên tục, hệ thống thiết bị nạo vét bùn bằng khí nén có năng suất cao.

- Van 2 và 21 điều chỉnh lượng khí nén đến hệ thống chân không và bộ phân phối khí. Hai van phải được duy trì ở vị trí nhất định với cùng điều kiện nạo vét.

- Van phao 15 là van thường mở, van tự động đóng lại khi bơm đầy bùn, nước.Trong khuôn khổ một đề tài nghiên cứu KHCN, thành công của đề tài được đánh giá:

Về mặt khoa học:

- Các kết quả nghiên cứu là hoàn toàn mới, lần đầu tiên ở Việt Nam. Kết quả đã chọn được công nghệ, thiết bị nạo vét bùn tiên tiến, phù hợp các sông (hồ) thoát nước của Hà Nội. Đồng thời, mở ra một hướng nghiên cứu, ứng dụng bơm hút bùn khí nén cho các lĩnh vực khác như hút bùn, cát cho hồ thủy điện; bùn đỏ trong khai thác bô xít; bùn cát tại các cửa sông, cửa biển, luồng lạch…

- Viện đã nghiên cứu, tích hợp các hệ thống thiết bị chế tạo trong nước với bơm hút bùn nhập khẩu từ Italia tạo thành một sản phẩm công nghệ cao, chuyên dụng cho hút bùn sông (hồ) đô thị. Tầu có thể hút được lớp bùn ở đáy sông (hồ), ít nước lẫn kèm theo. Quá trình hút bùn hầu như không khuấy động bùn, nước, giảm thiểu các ô nhiễm, tác động thứ cấp phát sinh do quá trình nạo vét.

Về giá trị kinh tế:

- Tầu hút bùn có thể tạo ra các giải pháp hút bùn mới, hiệu quả, phù hợp các điều kiện thi công nạo vét sông, hồ đô thị. Năng suất cao hơn các phương pháp hiện đang áp dụng. Quá trình vận chuyển bùn sử dụng ít thiết bị hơn. Chi phí hút và vận chuyển bùn có thể giảm khoảng 1/3 so với các phương pháp đang áp dụng.

- Tầu hút bùn khí nén là sản phẩm có tính cạnh tranh của Hà Nội trong lĩnh vực thoát nước và môi trường đô thị. Giá thành chế tạo tầu hút bùn trong nước bằng 1/3 giá thành nhập khẩu.

Về xã hội, môi trường

- Tầu hút bùn công nghệ khí nén tạo ra các giải pháp nạo vét bùn mới, hiệu quả, không vương vãi bùn và bốc mùi hôi thối, giảm thiểu ô nhiễm, đảm bảo mỹ quan, văn minh đô thị.

- Người công nhân vận hành tầu hút bùn không phải tiếp xúc trực tiếp với bùn, giảm cường độ lao động, độc hại.

Về khả năng ứng dụng:

- Các sông, hồ thoát nước ở nước ta đến nay chưa đủ giải pháp và thiết bị nạo vét bùn. Tầu hút bùn bổ sung các giải pháp nạo vét bùn mới, hiện đại cho các sông (hồ) thoát nước.

- Công ty thoát nước Hà Nội đã tiếp nhận đưa tầu hút bùn vào sử dụng. Khả năng chuyển giao công nghệ và nhân rộng tầu hút bùn cho các đô thị trên cả nước là rất thuận lợi và khả thi.

 Kết quả của đề tài cũng đã được các cơ quan chức năng đánh giá:

- Đăng kiểm Việt Nam đã phê duyệt thiết kế và Chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện thủy nội địa đối với sản phẩm tầu hút bùn;

- Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng giám định các chỉ tiêu chất lượng của tầu hút bùn: Năng suất thực Nt = 28,16 m3/giờ; nồng độ bùn S= 88,23%

- Hội đồng nghiệm thu cấp Thành phố và Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phê duyệt kết quả nghiên cứu của Đề tài.

- Tầu có tỷ lệ nội địa hóa theo giá trị khoảng 50% do mua bơm hút bùn của Italia. Trong tương lai, Viện sẽ nghiên cứu, chế tạo trong nước bơm hút bùn khí nén, tiến tới nội địa hóa 100% tầu.

Ban Biên tập: Phòng KT- KHCN

 

 

 

 

 

 

 Tin mới hơn:

 

Lịch công tác

Tháng Sáu 2017 Tháng Bảy 2017
Su Mo Tu We Th Fr Sa
1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30

Đăng Nhập

Thông tin tham khảo