• VIỆN NGHIÊN CỨU CƠ KHÍ

  • Tiếng Việt
  • English

  Thông tin khác

  Thiết bị đầu quay không lõi: Sản phẩm công nghệ “Made in Viet Nam” của Viện Nghiên cứu cơ khí

  Thiết bị đầu quay không lõi là sản phẩm công nghệ lần đầu tiên được nghiên cứu thiết kế và chế tạo tại Việt Nam. Việc ứng dụng kết quả nghiên cứu giúp các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, xi măng, sản xuất vật liệu xây dựng, dệt may… nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm chi phí nhân công và giá thành trong công tác bảo dưỡng, vệ sinh máy móc.
   
  Hiện nay, hệ thống trao đổi nhiệt đang được sử dụng phổ biến trong ngành xi măng, nhiệt điện, hóa chất, giấy, dệt may… Trong quá trình hoạt động, các đường ống của hệ thống trao đổi nhiệt bị cặn bám lấp đầy, cần được bảo dưỡng và làm sạch. Doanh nghiệp trong nước thường áp dụng các phương pháp khác nhau để vệ sinh làm sạch lòng ống chủ yếu là dùng thiết bị, nguyên liệu nhập ngoại.
   
  Thiết bị đầu quay không lõi do Viện Nghiên cứu Cơ khí chế tạo
   
  Tuy nhiên, ngoài việc giá thành cao thì trong một số điều kiện cụ thể bộc lộ hạn chế như hiệu quả làm sạch không cao, thiếu an toàn, quy trình sử dụng phức tạp. Phương pháp làm sạch bằng hóa chất chỉ phù hợp với các hệ thống nhỏ. Với hệ thống lớn, chi phí cao, mất thời gian và không an toàn, bởi tác dụng phụ của hóa chất lên thiết bị.
   
  Từ thực tế đó, đề tài “Thiết kế, chế tạo thiết bị đầu quay không lõi làm sạch cáu cặn lòng ống bằng nước áp lực cao” ra đời, do Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ Hàn và xử lý bề mặt – Viện Nghiên cứu Cơ khí chủ trì. Đây là đề tài cấp Bộ Công Thương. Nhóm tác giả đi sâu nghiên cứu, cải tiến mở rộng khả năng kỹ thuật, tăng cường ứng dụng thiết bị vệ sinh lòng ống bằng áp lực vào thực tiễn và đạt được những kết quả ngoài mong đợi.
   
  Kết quả chạy thực nghiệm, vệ sinh lòng ống tháp trao đổi nhiệt được thực hiện tại Xí nghiệp a xít (Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao) cho thấy, việc tính toán thiết kế chế tạo thiết bị đầu quay không lõi mà đề tài đặt ra rất khả quan cho việc khảo nghiệm thực tế tại hiện trường. Sau khi khảo nghiệm đã cho kết quả: Lòng ống được đánh sạch không gây rạn nứt hay biến dạng; năng suất làm sạch đạt 35 m/h. Năng suất làm sạch tại hiện trường cao hơn 7 lần so với các phương pháp vệ sinh trước đây.
   
   
  Thiết bị đầu quay không lõi là sản phẩm có cấu tạo và kiểu dáng mới, không trùng lặp với sản phẩm thiết bị tương tự nào trên thế giới. Với nguyên lý hoạt động là dùng nước, khí áp lực cao kết hợp các chuyển động quay, cánh búa văng ly tâm có tính tự lựa hướng tâm, khả năng làm việc không phụ thuộc vào chiều dài lòng ống, làm sạch mọi dạng cặn bám kể cả cặn làm tắc ống.
   
  Thực hiện tại hiện trường kể cả kết cấu công trình không tháo rời, khả năng thao tác ở mọi tư thế thẳng đứng, nghiêng hoặc nằm ngang. Đầu quay không lõi có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, độc đáo dễ sử dụng, mềm mại linh hoạt trong lòng ống, đảm bảo tính an toàn trong sử dụng… Sự cải tiến đã cho ra sản phẩm có thể vệ sinh cả ống tắc nhờ đầu quay khoan phá cặn phối hợp.
   
  Thiết bị có thể phối hợp với hóa chất theo quy trình cụ thể, làm tăng tính hiệu quả, cũng như giải quyết được những khó khăn riêng của công việc làm sạch lòng ống. Đặc biệt, không ảnh hưởng thứ cấp gây hại cho công trình, giảm ô nhiễm, độc hại môi trường và làm việc được trong những môi trường cặn hóa chất khác nhau. Sản phẩm đáp ứng yêu cầu đặt ra trong việc làm sạch cáu cặn lòng ống trao đổi nhiệt từ Ø36 – Ø50.
   
   
  Kết quả khảo nghiệm của sản phẩm đề tài được đơn vị ứng dụng, đánh giá cao và đặt vấn đề hợp tác cho việc vệ sinh định kỳ trong thời gian tới, giúp đơn vị chủ động, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm giá chi phí nhân công và giá thành trong công tác vệ sinh. Đặc biệt, chi phí để chế tạo thiết bị thấp vì cấu tạo thiết bị đơn giản, vật liệu khá phổ biến…