VIỆN NGHIÊN CỨU CƠ KHÍ

  • Tiếng Việt
  • English
Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

vpdt.vnptioffice.vn

Thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tại trụ sở Viện Nghiên cứu Cơ khí vừa diễn ra buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc nhằm thúc đẩy hợp tác cung cấp linh kiện thiết bị.

Khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ

Tham dự buổi làm việc, về phía các đơn vị Hàn Quốc gồm có: Ông Lee Si Hyung Giám đốc Quỹ LEE & KIM, đại diện Zenith Group; các đơn vị Việt Nam gồm: Tiến sĩ Phan Đăng Phong - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí (NARIME), ông Đỗ Chí Nguyễn - Tổng giám đốc VINAINCON, ông Nguyễn Chí Thanh - Chủ tịch GP Holdings. Đặc biệt, có sự tham dự của Tham tán Thương mại Phạm Khắc Tuyên, Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Buổi làm việc giữa các đơn vị Việt Nam với các đối tác Hàn Quốc tại trụ sở Viện Nghiên Cơ khí

Sự kiện này nhằm tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, Hàn Quốc trong lĩnh vực chuyển giao công nghệ, hợp tác cung cấp các thiết bị, dây chuyền thiết bị cùng dịch vụ đi kèm cho các dự án được đầu tư tại Việt Nam bởi các doanh nghiệp Hàn Quốc. Buổi làm việc diễn ra với sự hỗ trợ và kết nối của Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Phan Đăng Phong, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công Thương) đã chia sẻ năng lực, kinh nghiệm của các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực thiết kế, cung cấp thiết bị, dây chuyền thiết bị toàn bộ trong lĩnh vực công nghiệp.

Theo đó, trong thời gian qua, với các cơ chế, chính sách ưu tiên hỗ trợ từ Chính phủ Việt Nam trong hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, cùng với sự cố gắng của các viện nghiên cứu, doanh nghiệp Việt Nam trong đầu tư nâng cao năng lực, làm chủ công nghệ, các đơn vị trong nước đã gặt hái nhiều thành công trong các hoạt động nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh ở các lĩnh vực thủy điện, nhiệt điện, bô xít, xi măng, điện mặt trời, tự động hóa trong quá trình sản xuất...

Đồng thời, nhiệm vụ hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc luôn được chú trọng, đẩy mạnh và ngày càng có hiệu quả. Nhiều kết quả nghiên cứu, chuyển giao khoa học và công nghệ đã được thực hiện giữa các viện nghiên cứu, doanh nghiệp Việt Nam nói chung và Viện Nghiên cứu Cơ khí nói riêng với các đơn vị Hàn Quốc.

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam và có nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong chuyển giao công nghệ

Thực tế hiện nay NARIME cũng đang hợp tác với Doosan, Huydai trong việc thiết kế, cung cấp thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện tại Việt Nam như Quảng Trạch 1, Vũng Áng 2. Đây là tiền đề quan trọng để các doanh nghiệp Việt Nam có thể tự tin khẳng định với phía Hàn Quốc sẽ hợp tác hiệu quả trong việc phối hợp thực hiện các công việc liên quan trong thời gian tới khi nhiều doanh nghiệp tại Hàn Quốc sẽ đầu tư vào Việt Nam - Tiến sĩ Phan Đăng Phong nêu.

Mở ra nhiều cơ hội mới trong hợp tác

 

Ông Lee Si Hyung - Giám đốc Quỹ LEE & KIM, đại diện cho Zenith Group và các doanh nghiệp Hàn Quốc cho biết, thời gian tới một số doanh nghiệp Hàn Quốc muốn tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam và có nhu cầu hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam trong chuyển giao công nghệ, cung cấp các thiết bị, dây chuyền thiết bị, xây lắp và dịch vụ kèm theo.

Cụ thể, Công ty Hankook Tire & Technology và DAS bày tỏ mong muốn tìm cơ hội kinh doanh, hợp tác đầu tư xây dựng nhà máy tại Việt Nam với các dòng sản phẩm mới dành cho xe điện, đồng thời, tìm kiếm các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng và mở rộng mạng lưới kinh doanh toàn cầu.

Bên cạnh đó, Quỹ LEE & KIM cũng mong muốn Viện Nghiên cứu Cơ khí kết nối để tìm kiếm các cơ hội hợp tác hỗ trợ các tài năng trẻ của Việt Nam và Hàn Quốc khởi nghiệp; các dự án phúc lợi xã hội mang lại lợi ích chung cho cả hai nước.

Ông Lee Si Hyung cũng chia sẻ về dự án của LG Energy Solution dự kiến đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pin thế hệ mới dùng cho điện thoại, máy tính bảng với mức đầu tư dự kiến 420 triệu USD; dự án của Hitejinro, công ty sản xuất rượu bia lớn nhất Hàn Quốc mới đây đã quyết định đầu tư 100 triệu USD để xây dựng nhà máy sản xuất rượu Soju tại Thái Bình.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc thăm quan Viện Nghiên cứu Cơ khí

“Đây là cơ hội lớn để hai bên tiến hành hợp tác với nhau vì thông qua các hợp tác này phía Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội trong việc nâng cao năng lực làm chủ công nghệ trong các lĩnh vực liên quan, tạo thêm nhiều công ăn, việc làm cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Còn phía Hàn Quốc cũng sẽ đạt được các dự án với giá thành hợp lý hơn cùng với các dịch vụ nhanh hơn, hiệu quả hơn trong quá trình vận hành dây chuyền thiết bị sau này - ông Lee Si Hyung nhấn mạnh.

Tiến sĩ Phan Đăng Phong khẳng định, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn đáp ứng tốt các nhu cầu từ phía Hàn Quốc, đề nghị hai bên sẽ xây dựng chương trình với từng dự án cụ thể để có các thảo luận chi tiết hơn trong thời gian gần nhất.

“Chúng tôi mong muốn hoạt động hợp tác với Zenith Group, Quỹ LEE & KIM, Công ty Hankook Tire & Technology, Công ty DAS sẽ ngày càng chặt chẽ hơn để thúc đẩy ứng dụng kỹ thuật hiện đại vào sản xuất, từ đó, mang lại lợi ích tiềm năng to lớn không chỉ cho các đơn vị mà còn tạo ra các tác động kinh tế - xã hội - môi trường khi các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ được ứng dụng, phổ biến rộng rãi” - Tiến sĩ Phan Đăng Phong nói.

Khoa học và công nghệ đang ngày càng tác động mạnh mẽ đến đời sống, kinh tế - xã hội, với việc tăng cường phối hợp thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ tận dụng tối đa thế mạnh của nhau, có thể cùng nhau giải quyết những thách thức mà hai bên đang đối mặt thông qua hợp tác khoa học và công nghệ.

Hai bên ghi nhận và thống nhất sẽ có các buổi làm việc tiếp theo trong thời gian gần nhất thông qua cầu nối là Thương vụ Việt Nam. Từ đó, góp phần vào thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc.

Nguồn: Báo Công thương